Câu hỏi phỏng vấn (1)

Microsoft nổi tiếng là có các câu hỏi phỏng vấn nhân viên mới mang tính kỹ thuật theo dạng đố “mẹo” (đa số là về thuật toán hoặc lập trình C/C++). Có nhiều bộ sưu tập các câu hỏi dạng này đã từng được hỏi ở các cuộc phỏng vấn ở Microsoft. Gần đây Google cũng phỏng vấn theo kiểu tương tự. Mỗi câu trả lời chỉ được cho khoảng 5-10 phút suy nghĩ. Đôi khi người ta quan tâm đến quá trình suy nghĩ của bạn hơn là bản thân câu trả lời.

Nguồn: Blog KHMT.

1. Bụt, diêm vương, và Tèo đứng trước mặt bạn. Bụt và diêm vương cái gì cũng biết. Tèo thì cái biết cái không. Bụt luôn nói thật, diêm vương luôn nói dối. Với 3 câu hỏi có/không, mỗi câu chỉ hỏi một trong ba đối tượng, xác định ai là ai.

2. Cho hai sợi dây dài, làm bằng các vật liệu khác nhau, có mật độ vật chất khác nhau ở các điểm khác nhau của từng sợi. Cho biết mỗi sợi dây cháy trong đúng một giờ thì hết. Dùng hai sợi dây (và diêm) để đo 45 phút.

3. Những điểm nào trên quả địa cầu (giả sử là đúng hình cầu) có tính chất sau đây: đi về phía Nam 1km, sau đó về phía Tây 1km, sau đó về phía Bắc 1km thì quay lại điểm cũ.

4. Cho một mảnh giấy hình chữ nhật với một lỗ hổng hình chữ nhật ở giữa. Dùng dao cắt mảnh giấy một nhát như thế nào để có hai nửa có diện tích bằng nhau?

5. Có 500 cái cửa nằm dọc theo một hành lang đánh số từ 1 đến 500. Lúc đầu các cửa đều đóng. Có 500 người xếp hàng đi dọc hành lang. Anh thứ nhất mở tất cả các cửa; anh thứ hai chuyển trạng thái (mở thành đóng, đóng thành mở) các cửa 2, 4, 6, …; anh thứ ba chuyển trạng thái các cửa 3, 6, 9, …; cứ như vậy đến anh thứ 500 chuyển trạng thái cửa 500. Hỏi: cuối cùng có bao nhiêu cửa đóng?

6. Có hai căn phòng nằm cạnh nhau nhưng không thông nhau, và đứng bên này không thấy bên kia. Phòng 1 có ba cái đèn bóng tròn. Phòng 2 có ba công tắc của ba đèn ở phòng 1. Bạn là người lạ, được dẫn vào phòng 2 trước, được quyền nghịch ngợm tắt mở công tắc tùy ý. Sau đó bạn được sang phòng 1 kiểm tra đèn. Nghịch thế nào ở phòng 2 để biết công tắc nào tương ứng với đèn nào?

7. Tí ở tầng 3, Tèo ở tầng 33 của một chung cư. Một hôm hứng chí cả hai ra ban công hét lên cùng một lúc.
Hỏi: ai nghe thấy tiếng của người kia trước?

8*. Có 10 đồng tiền, thật có giả có. Cho một cái cân đĩa không có quả cân. Các đồng thật nặng bằng nhau, các đồng giả nặng bằng nhau và nhẹ hơn các đồng thật.
Hỏi: cân ba lần và chỉ ra các đồng giả.

9. Có hai xe tải đứng đối diện nhau, cách nhau 100km. Xe 1 có tốc độ 50km/h, xe 2 có tốc độ 30km/h, một con ruồi đậu trên mũi xe 1 bay qua bay lại giữa hai mũi xe với tốc độ 5000km/h. Cả hai xe và con ruồi đều xuất phát cùng một lúc.
Hỏi: đến khi con ruồi bị đè bẹp gí giữa hai xe (đụng nhau) thì con ruồi bay được bao xa?

Advertisements

15 responses to “Câu hỏi phỏng vấn (1)

 1. 1. Viết ra thì dài nhưng đại loại sẽ có 1 câu là ông có biết tất cả mọi thứ ko, 1 câu là người bên cạnh ông có nói thật ko, còn câu cuối thì tùy trườn hợp

 2. 2. Đốt sợi thứ nhất ở 1 đầu và sợi thứ 2 ở cả 2 đầu.
  Sau khi sợi thứ 2 cháy hết, đốt đầu còn lại của sợi thứ nhất. Khi sợi thứ nhất cháy hết thì đúng y 45 phút, ko tin à, đốt đi ^_^

  Thôi, giải thích luôn cho nó tiện. Đốt cả 2 đầu thì sợi thứ 2 cháy hết trong 30 phút. lúc đó, sợi thứ nhất còn 30 phút nữa thì cháy hết, nhưng đốt cả 2 đầu thì cháy trong 15 phút thôi. Công lại 30+ 15= 45.

 3. 4. Lấy bút chì vẽ các đường chéo của mỗi hình chữ nhật để xác định tâm của hcn lớn và tâm của hcn nhỏ. Nhát cắt sẽ là đường thẳng đi qua 2 tâm đó.

  Giải thích: mọi đường thẳng qua tâm hình chữ nhật sẽ chia hcn đó làm 2 phần có diện tích bằng nhau. Lợi dụng tính chất này, nhát cắt đi qua cả 2 tâm của 2 hình chữ nhật sẽ cho ra 2 mảnh mà diện tích của mỗi hình chữ nhật chứa trong mỗi mảnh đều bằng nhau. Nếu chưa cụ tỉ thì lấy giấy ra vẽ là hiểu liền.

 4. 5. Tui tưởng phải suy nghĩ chứ, viết chương trình thì lệ thuộc vào máy móc quá. Nhưng quả thật, bài này mà ko xài máy thì ko được

 5. 6. Bật 2 cái công tắc, sau 1 lát thì tắt đi 1 cái. Qua phòng kia sờ bóng đèn nào tắt mà còn nóng thì chính là cái mà mình bật rồi tắt ban nãy. 2 cái công tắc còn lại quá dễ, cái mà mình ko chạm đến là của cái bóng đèn lạnh ngắt tối thui, cái mà mình bật mà ko tắt là cảu cái bóng đèn đang sáng. Câu này hồi xưa ai đó đố tui rồi, mà nhớ ko ra là ai.

 6. 7. Vận tốc am thanh truyền trong không khí là như nhau nên chắc 2 thằng nghe được nhau cùng 1 lúc.

 7. 9. Chỉ cần tính thời gian 2 xe chạy cho đến lúc gặp nhau thì đó chính là thời gian bay của con ruồi. Đem nhân với vận tốc của nó thì ra quãng đường nó bay. Mà công nhận con ruồi này bay còn nhanh hơn Tomahak.
  Để xem nào (t1= t2= t) (s1/50= s2/30) và s1+ s2= 100. Giải hệ được s2= 37.5 (km) suy ra t= 37.5/30= 1.25 (h)
  Con ruồi bay được : 1.25 x 5000= 6250 km (khiếp)

 8. câu 8 khó thật. Đi ngủ trưa đã, tí dậy làm tiếp. Buồn ngủ quá rồi, làm từ hồi 1h đến giờ

 9. Beautiful job Lân! 🙂

  //
  1. Viết ra thì dài nhưng đại loại sẽ có 1 câu là ông có biết tất cả mọi thứ ko, 1 câu là người bên cạnh ông có nói thật ko, còn câu cuối thì tùy trườn hợp
  //
  Câu hỏi đầu tiên đó có khả thi không? Câu này tôi cũng đã suy nghĩ nhiều mà chưa ra, khi nào rảnh bàn chi tiết câu này ha.

  //
  2. Đốt sợi thứ nhất ở 1 đầu và sợi thứ 2 ở cả 2 đầu.
  Sau khi sợi thứ 2 cháy hết, đốt đầu còn lại của sợi thứ nhất.
  //
  Chính xác rồi.

  //
  3. Bắc Cực và Nam Cực
  //
  Tôi nghĩ Nam Cực không đúng, phải là một điểm cách Nam Cực 1km chứ.

  //
  4. Lấy bút chì vẽ các đường chéo của mỗi hình chữ nhật để xác định tâm của hcn lớn và tâm của hcn nhỏ. Nhát cắt sẽ là đường thẳng đi qua 2 tâm đó.
  //
  Chính xác rồi. Cách giải này hay hơn đối với bài toán cắt cái bánh bị khoét (cắt một nhát ngang theo bề dày cái bánh).

  //
  5. Tui tưởng phải suy nghĩ chứ, viết chương trình thì lệ thuộc vào máy móc quá. Nhưng quả thật, bài này mà ko xài máy thì ko được
  //
  Đâu có, bài này suy nghĩ bình thường chứ. Chỉ là nếu nghĩ chưa ra thì dùng máy sẽ thấy kết quả rất amazing :).

  //
  6. Câu này hồi xưa ai đó đố tui rồi, mà nhớ ko ra là ai.
  //
  Câu này thầy Phúc đố trong 1 lần chào cờ ở LQĐ, thầy cũng có nói là trích từ phỏng vấn của Microsoft.

  //
  7. Vận tốc am thanh truyền trong không khí là như nhau nên chắc 2 thằng nghe được nhau cùng 1 lúc.
  //
  Câu này tôi chưa làm được :).

  //
  9. Chỉ cần tính thời gian 2 xe chạy cho đến lúc gặp nhau thì đó chính là thời gian bay của con ruồi.
  //
  Câu này dễ nhất trong mấy câu trên nhỉ :).

  Câu 8* thật sự là quá khó, đề bài quá mở (không biết có bao nhiêu đồng thật, đồng giả) mà lại chỉ cho cân đúng 3 lần. Bài này hiện tôi chỉ giải được những trường hợp nhỏ (đề cho trước có 1, 2, 3… đồng giả).

 10. câu 5 : về những cánh cửa , nhận xét là những cửa nào có số ước chẵn sẽ luôn giữ nguyên trạng thái
  còn những cửa có số ước lẻ sẽ thay đổi trạng thái
  xét số tự nhiên A bất kì ( nếu A có ước a thì A/a cũng là ước của a, nghĩa là nếu nó ko chính phương sẽ luôn có số ước số là chẵn )
  vậy những cánh cửa là số chính phương ( dạng n^2 n b1 là đồng giả, a2 cũng có 1 đồng thiệt => A có 2 đồng thiệt => B cũng có 2 đồng thiệt => b2 có 2 đồng thiệt(b1 là đồng giả) => b1a2 (có 1 đồng thiệt ) # b2 (có 2 đồng thiệt), lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  -nằm trong b1 => a2 có 1 đồng thiệt => A có 1 đồng thiệt => B cũng có 1 đồng thiệt =>b2 không có đồng thiệt nào(b1 là đồng thiệt) => b1a2 (có 2 đồng thiệt ) # b2 (không có đồng thiệt nào) => lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  Vậy phải có hơn 1 đồng thật.
  *có 2 đồng thiệt:
  -nằm trong a1: => b1 là đồng giả => a2 có 2 đồng thiệt => A, B có 4 đồng thiệt => b2 toàn đồng thiệt (4 đồng) (b1 là đồng giả) => cặp b1a2 (có 2 đồng thiệt) # b2 (có 4 đồng thiệt) => lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  -1 nằm trong a1, 1 nằm trong b1 => a2 có 2 đồng thiệt => A, B có 3 đồng thiệt => b2 có 2 đồng thiệt ( b1 là đồng thiệt) => b1a2 (có 3 đồng thiệt) # b2 (có 2 đồng thiệt) => lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  Vậy phải có hơn 2 đồng thật.
  **có 3 đồng thiệt => A có 5 đồng thiệt, 10 đồng ban đầu toàn tiền thiệt

  => Dzậy dzới 3 lần cân như trên, nếu mờ có lần nào cân không bằng thì chắc chắn là có đồng giả, không biết mấy đồng

 11. kì quá trời lun, tự nhiên post xong thấy mất vài dòng
  để post lại há Hoàng
  câu 5

  nhận xét là những cửa nào có số ước chẵn sẽ luôn giữ nguyên trạng thái
  còn những cửa có số ước lẻ sẽ thay đổi trạng thái
  xét số tự nhiên A bất kì ( nếu A có ước a thì A/a cũng là ước của A, nghĩa là nếu nó ko chính phương sẽ luôn có số ước số là chẵn )
  vậy những cánh cửa là số chính phương ( dạng n^2, với n thuộc N*, n<sqrt(500)) sẽ thay đổi trạng thái
  1 vấn đề khó hơn đặt ra là ở lần mở thứ n ( n=1 đồng giả) chớ hổng phải chỉ ra các đồng giả đâu Hoàng

  giải thử xem đúng hôn , góp ý kiến há

  Trong 3 lần cân, cứ lần nào cân không bằng thì chắc chắn là có đồng giả.

  Lần I: A(5 đồng) cân dzới B(5 đồng), nếu bằng nhau. Do biết chắc chắn là có ít nhất 1 đồng thiệt, cho nên A cũng phải có ít nhất 1 đồng thiệt. B cũng vậy

  Lần II: chia A ra làm a1(2 đồng), a2(3 đồng). Chia B ra thành b1(1 đồng), b2(4 đồng). Cân a1, b1 dzới a2. Nếu bằng nhau, do chắc chắn trong A có ít nhất 1 đồng thiệt, cho nên trong a2 cũng phải có ít nhất 1 đồng thiệt, và trong cặp (a1b1) cũng phải có ít nhất 1 đồng thiệt.

  Lần cân III: cặp b1a2 cân dzới b2. Nếu bằng nhau thì trong 10 đồng ban đầu không có đồng nào giả.

  Giải thích dzầy: trong cặp a1b1 có ít nhất 1 đồng thiệt
  *có 1 đồng thiệt:-nằm trong a1 => b1 là đồng giả, a2 cũng có 1 đồng thiệt => A có 2 đồng thiệt => B cũng có 2 đồng thiệt => b2 có 2 đồng thiệt(b1 là đồng giả) => b1a2 (có 1 đồng thiệt ) # b2 (có 2 đồng thiệt), lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  -nằm trong b1 => a2 có 1 đồng thiệt => A có 1 đồng thiệt => B cũng có 1 đồng thiệt =>b2 không có đồng thiệt nào(b1 là đồng thiệt) => b1a2 (có 2 đồng thiệt ) # b2 (không có đồng thiệt nào) => lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  Vậy phải có hơn 1 đồng thật.
  *có 2 đồng thiệt:
  -nằm trong a1: => b1 là đồng giả => a2 có 2 đồng thiệt => A, B có 4 đồng thiệt => b2 toàn đồng thiệt (4 đồng) (b1 là đồng giả) => cặp b1a2 (có 2 đồng thiệt) # b2 (có 4 đồng thiệt) => lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  -1 nằm trong a1, 1 nằm trong b1 => a2 có 2 đồng thiệt => A, B có 3 đồng thiệt => b2 có 2 đồng thiệt ( b1 là đồng thiệt) => b1a2 (có 3 đồng thiệt) # b2 (có 2 đồng thiệt) => lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  Vậy phải có hơn 2 đồng thật.
  **có 3 đồng thiệt => A có 5 đồng thiệt, 10 đồng ban đầu toàn tiền thiệt

  => Dzậy dzới 3 lần cân như trên, nếu mờ có lần nào cân không bằng thì chắc chắn là có đồng giả, không biết mấy đồng

 12. lại bị mất bài ,hic
  câu 7:
  cả tí lẫn tèo đều ko nghe tiếng của đứa kia vì lúc hét to thì chỉ nghe mỗi giọng hét kinh hoàng của chính mình thôi , sao lọt tai giọng ngừi khác vô nổi

 13. Gộp mấy comment của Nami^^ lại để mọi người dễ theo dõi.

  câu 5:
  Về những cánh cửa,
  nhận xét là những cửa nào có số ước chẵn sẽ luôn giữ nguyên trạng thái
  còn những cửa có số ước lẻ sẽ thay đổi trạng thái
  xét số tự nhiên A bất kì ( nếu A có ước a thì A/a cũng là ước của A, nghĩa là nếu nó ko chính phương sẽ luôn có số ước số là chẵn )
  vậy những cánh cửa là số chính phương ( dạng n^2, với n thuộc N*, n<sqrt(500)) sẽ thay đổi trạng thái
  1 vấn đề khó hơn đặt ra là ở lần mở thứ n ( n=1 đồng giả) chớ hổng phải chỉ ra các đồng giả đâu Hoàng giải thử xem đúng hôn , góp ý kiến há Trong 3 lần cân, cứ lần nào cân không bằng thì chắc chắn là có đồng giả. Lần I: A(5 đồng) cân dzới B(5 đồng), nếu bằng nhau. Do biết chắc chắn là có ít nhất 1 đồng thiệt, cho nên A cũng phải có ít nhất 1 đồng thiệt. B cũng vậy Lần II: chia A ra làm a1(2 đồng), a2(3 đồng). Chia B ra thành b1(1 đồng), b2(4 đồng). Cân a1, b1 dzới a2. Nếu bằng nhau, do chắc chắn trong A có ít nhất 1 đồng thiệt, cho nên trong a2 cũng phải có ít nhất 1 đồng thiệt, và trong cặp (a1b1) cũng phải có ít nhất 1 đồng thiệt. Lần cân III: cặp b1a2 cân dzới b2. Nếu bằng nhau thì trong 10 đồng ban đầu không có đồng nào giả. Giải thích dzầy: trong cặp a1b1 có ít nhất 1 đồng thiệt
  *có 1 đồng thiệt:-nằm trong a1 => b1 là đồng giả, a2 cũng có 1 đồng thiệt => A có 2 đồng thiệt => B cũng có 2 đồng thiệt => b2 có 2 đồng thiệt(b1 là đồng giả) => b1a2 (có 1 đồng thiệt ) # b2 (có 2 đồng thiệt), lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  -nằm trong b1 => a2 có 1 đồng thiệt => A có 1 đồng thiệt => B cũng có 1 đồng thiệt =>b2 không có đồng thiệt nào(b1 là đồng thiệt) => b1a2 (có 2 đồng thiệt ) # b2 (không có đồng thiệt nào) => lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  Vậy phải có hơn 1 đồng thật.
  *có 2 đồng thiệt:
  -nằm trong a1: => b1 là đồng giả => a2 có 2 đồng thiệt => A, B có 4 đồng thiệt => b2 toàn đồng thiệt (4 đồng) (b1 là đồng giả) => cặp b1a2 (có 2 đồng thiệt) # b2 (có 4 đồng thiệt) => lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  -1 nằm trong a1, 1 nằm trong b1 => a2 có 2 đồng thiệt => A, B có 3 đồng thiệt => b2 có 2 đồng thiệt ( b1 là đồng thiệt) => b1a2 (có 3 đồng thiệt) # b2 (có 2 đồng thiệt) => lần cân thứ 3 sẽ không cân bằng =>mâu thuẩn!
  Vậy phải có hơn 2 đồng thật.
  **có 3 đồng thiệt => A có 5 đồng thiệt, 10 đồng ban đầu toàn tiền thiệt => Dzậy dzới 3 lần cân như trên, nếu mờ có lần nào cân không bằng thì chắc chắn là có đồng giả, không biết mấy đồng
  câu 7:
  cả tí lẫn tèo đều ko nghe tiếng của đứa kia vì lúc hét to thì chỉ nghe mỗi giọng hét kinh hoàng của chính mình thôi , sao lọt tai giọng ngừi khác vô nổi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s