Câu hỏi phỏng vấn (4)

1. Tèo yêu hai cô gái Tấm và Cám. Cả ba sống trên cùng một con đường, Tèo ở đoạn giữa. Các xe buýt đi cả hai chiều của con đường, mỗi chiều một tiếng một lần có xe buýt đến (tốc độ đều). Sáng sáng Tèo ra bến xe buýt và đón xe nào đến trước thì đi về hướng ấy. Sau một thời gian dài thì Tèo đi thăm Tấm gấp ba lần đi thăm Cám.
Hỏi: sao lại thế được?
2. Có bao nhiêu số nguyên tố có dạng thập phân hoán chuyển giữa 0 và 1, bắt đầu và kết thúc bằng 1 (nghĩa là dạng 1010…101)?
3. Có một sợi dây cao su, một đầu buộc vào tường, đầu kia buộc vào một chiếc xe đi xa khỏi tường với tốc độ 100m/h. Giả sử sợi dây có độ giãn vô hạn và giãn đồng nhất (uniformly). Một con kiến bò trên sợi dây từ trong tường về hướng chiếc xe với tốc độ 1m/h. Con kiến có bao giờ đi tới đụng chiếc xe không? Tại sao?
4. Bốn con kiến nằm ở bốn đỉnh một hình vuông đơn vị. Mỗi con đi về hướng con kề nó theo chiều kim đồng hồ. Tốc độ các con kiến bằng nhau. Mỗi con đi được bao xa thì gặp đối tượng?
5. Tuyết bắt đầu rơi trước nửa đêm. Đến nửa đêm có một xe ủi tuyết đi ủi trên đường. Xe đi được một dặm trong 1 giờ đầu tiên, và 1/2 dặm trong giờ thứ hai. Tuyết bắt đầu rơi từ khi nào? (Giả sử xe ủi đi với tốc độ tỉ lệ nghịch với chiều cao của tuyết.)
6. 501 cặp vợ chồng đi dự một buổi tiệc. Đến cuối tiệc, Tấm (một cô vợ) bảo những người khác ghi lại tổng số người họ đã bắt tay trong tiệc. Các con số được ghi ra là: 0, 1, 2, …, 1000. Giả sử không có ai bắt tay vợ/chồng mình. Hỏi: Tấm bắt tay bao nhiêu người?
7. Cô giáo vào lớp học ngày đầu tiên của năm mới, thấy hai chú nhóc trông giống hệt nhau ngồi bàn đầu, tên là Trần văn Tí và Trần văn Tèo.

o “Các em sinh đôi hả“, cô giáo hỏi.

o “Dạ không phải“, Tí và Tèo đồng thanh trả lời.

Cô giáo kiểm tra học bạ thì thấy Tí và Tèo có cùng cha mẹ và được sinh ra cùng ngày. Làm thế nào có thể thế được?
8. Có 100 tờ tiền đô la xếp thành một hàng dài trên bàn. Tổng giá trị của chúng là một số lẻ đô la. An và Bình chơi trò chơi như sau: họ luân phiên nhau lấy một trong hai tờ tiền ở đầu hàng hoặc cuối hàng. An lấy trước. Ai lấy nhiều tiền hơn thì thắng. Ai chắc chắn sẽ thắng? Chiến lược thắng ra sao?
9. Có năm mươi cái đồng hồ để trên bàn. Các đồng hồ đều chạy tuyệt đối chính xác. Chứng minh rằng có một thời điểm mà tổng khoảng cách từ tâm bàn đến đỉnh các kim phút lớn hơn tổng khoảng cách từ tâm bàn đến tâm các đồng hồ.
9*. Có một cái đồng hồ mà kim giờ và kim phút giống hệt nhau. Có bao nhiêu thời điểm trong ngày mà nhìn đồng hồ này ta không thể biết được là mấy giờ?
10. If you are in a boat on a lake and you throw out a suitcase, Will the level of water increase in the lake?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s