Máy tính biến mất

Từ mấy năm nay, vấn đề tích hợp máy tính vào các thiết bị gia dụng và ứng dụng tính toán tràn khắp (pervasive computing, ubiquitous computing) ở mọi nơi được giới làm KHMT đề cập nhiều và phát triển khá nhanh. Ý tưởng này cho phép tôi có thể tưởng tượng mình vừa đi học về là tủ lạnh tự động mở ra, một ly nước sâm ngon lành được đẩy ra. Tôi cầm ly nước leo ngay lên giường và bị đôi sandal nhắc nhở ngay. Màn hình gắn trên tường cũng đã khởi động điểm qua nội dung các kênh ưa thích, tôi bảo nó chuyển qua kênh Star World vì đang có live show Metallica. Đang xem thì TV bị cắt ngang bởi lời nhắn của mẹ tôi. Tôi vội vàng chạy qua bếp chế biến một số thứ và nhận được thông báo gần hết nhiên liệu từ bình gas. Xem qua giá gas một số đại lý gần nhà, tôi nhờ bức tưởng order luôn 1 bình. Nhạc Metallica lại nổi lên…

Mục tiêu của máy tính tràn khắp là làm cho mọi thứ thật sự “tràn” vào môi trường sống quanh chúng ta, không tạo cảm giác phiền toái của việc vận hành máy tính. Làm sao để những bức tường biết nghe biết nói trở nên “hiển nhiên có” và con người quên luôn sự tồn tại của máy tính. Điều này giống như việc một người bình thường lái xe và không cần quan tâm đến việc piston đang vận hành như thế nào.

Thi thoảng tôi có nghe các bản tin khoa học giới thiệu công ty này làm thí điểm căn nhà tự động, ông nọ làm một căn phòng thông minh (tham khảo danh sách này). Tuy bản thân tôi không có khái niệm gì về việc thực hiện tính toán tràn khắp như thế nào, nhưng tôi biết rằng đây là xu hướng tất yếu làm cho cuộc sống nhân loại tốt đẹp hơn. Ít nhất việc người ta sẽ không phải ngồi lỳ vào máy tính, gặp biết bao nhiêu phiền toái giải quyết những công việc đơn giản cũng làm mọi thứ dễ dàng hơn. Các chuyên gia cũng không phải khổ sở giải thích hàng đống những câu hỏi đầy tính kỹ thuật nữa.

Tuy việc này có vẻ xa vời nhưng tôi tin rằng mọi thứ sẽ diễn ra tốt đẹp, và đặc biệt tốt đẹp nếu chuyện thành hiện thực ở Việt Nam.

Ở Việt Nam, một người dùng bình thường không mấy quan tâm đến việc máy tính của anh ta vận hành như thế nào. Việc này không ít thì nhiều sẽ gây rắc rối cho anh ta, tuy nhiên đó chẳng là vấn đề nữa — nếu sau này anh ta sở hữu một căn nhà thông minh. Ý tôi là, thường thì người dùng bình thường ở Việt Nam chỉ sử dụng máy tính như là một máy chuyên biệt nào đó (đánh chữ, xử lý ảnh v.v.). Anh ta phải học khá nhiều để có thể dùng các chức năng đó của máy tính, thế nhưng lại không mấy am hiểu về máy tính của mình. Vậy là một lượng công sức và thời gian đáng kể bị tiêu tốn, mà hiệu quả lại không cao. Bây giờ nếu người dùng này có trong tay một căn nhà thông minh, anh ta có thể thoải mái sử dụng các “máy móc” (thực chất là máy tính), mỗi thứ vào một mục đích chuyên biệt. Máy tính gần như biến mất và anh ta sử dụng mọi thứ hiệu quả như một người dùng ở bất kỳ nước nào khác.

Đọc bài của Bill Gates, có thể thấy ông tin rằng mọi thứ sẽ thay đổi mau chóng vào khoảng 2010. Nếu Việt Nam cứ chờ đợi thì có lẽ đến 2050 tôi mới có nhà thông minh để ở. Tôi tin tưởng rằng phát triển ứng dụng tính toán tràn khắp là chìa khóa cho cuộc sống công nghệ của người Việt Nam.

Advertisements

2 responses to “Máy tính biến mất

 1. 1. Đề nghị viết với font size bự hơn (tôi không thích Increase trong browser :D).
  2. Để xu hướng này có “cơ sở” và “tiềm năng” phát triển thì việc trước hết là nước ta phải thoát khỏi cái danh xưng “nước nông nghiệp”
  3. Liệu với cơ sở hạ tầng (hệ thống giao thông, điện đài, hệ thống thông tin liên lạc…) ở nước ta hiện nay thì liệu bao người có thể sở hữu một căn nhà thông minh như mong muốn, mặc dù khả năng tài chính và công nghệ không là vấn đề?
  ….
  Sở hữu một căn nhà thông minh thì ai ai cũng muốn. Có điều ở nước ta thì chuyện cắt điện, mạng di động quá tải, ISP rùa bò…là chuyện cơm bữa, mà ai ai cũng không muốn. Có thể trong nay mai sẽ có một vài ngôi nhà thông minh ra đời, nhưng với đại đa số thì còn là chuyện quá xa vời, xa típ tắp mù khơi.

 2. Tôi hiểu là cần phải có nền tảng hạ tầng và cơ chế hợp lý thì mới có thể phát triển cái nhà này được. Chuyện này (và hầu hết những chuyện khác) đúng là xa tít mù khơi nếu cứ chờ nhà nước.
  Tôi mong dân Xây Dựng và CNTT có thể ngồi lại bắt tay làm “đại trà hóa” cái nhà này: làm sao để bình dân hóa các sản phẩm công nghệ, làm để việc lắp một bức tường LCD cũng đơn giản như là lắp mạng điện, kéo nước trong một ngôi nhà. Với khả năng nắm bắt công nghệ nhanh của người Việt, có thể nào Kiến trúc sư + Kỹ sư điện + Người dùng hiện đại có thể tạo nên sự khác biệt?
  Strategy để thực hiện cái này là: giảm thiểu PC.
  Hiện nay, chắc phần lớn PC ở Việt Nam gây gánh nặng nhiều hơn là có ích. Về lâu dài, chính người dùng cùng với những rắc rối họ gặp phải với PC có thể nhiều hạn chế cho sự phát triển công nghệ — thể hiện ở việc tiêu tốn nhiều tiền của và sử dụng nhiều chuyên gia để gỡ rối. Việc thay thế PC bằng những máy móc mới không phải là nhảy bước mà là ứng dụng máy móc phù hợp hơn với người dùng VN, nhằm tạo nên hiệu quả sử dụng cao hơn. Chuyện này giống như kiểu anh đi xe đạp đến 18 tuổi rồi… sắm xe con luôn. Việc sử dụng xe máy có vẻ hợp lý ở nhiều khía cạnh, nhưng về lâu dài sẽ mang đến những vấn đề khó giải quyết.
  Chúng ta phát triển PC tràn lan, nhưng lại để người dùng gặp vô khối khó khăn sử dụng chúng. Các chuyên gia thì luôn bận rộn giải quyết các vấn đề này (trong đó có rất nhiều vấn đề lặp đi lặp lại). Ứng dụng tính toán tràn khắp chính là tập trung một ít nguồn lực CNTT nhằm giải quyết các vấn đề chung của rất nhiều người dùng.
  Như vậy, trước hết dân CNTT phải phát triển được các máy móc “tràn lan khắp” tốt. Các Kỹ sư, Kiến trúc sư ứng dụng các mô hình này và làm cho chúng trở nên “thân thiện” với người dùng. Hy vọng sẽ có “thợ máy tràn lan khắp” như là thợ điện, thợ nước vậy 🙂 .
  Hy vọng là lúc đó, hạ tầng CNTT — đã được giảm tải bởi sự giảm thiểu của PC — đủ mạnh để ngôi nhà có thể hoạt động.
  Có viễn vông không nhỉ? Tôi rất tiếc là lời chưa diễn tả được hết ý.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s