Blog học tập vs. blog chán đời

Thú thật ít khi tôi dành thời gian blogging, ngay cả việc ghé thăm blog mọi người. Trong bấy nhiêu trải nghiệm ít ỏi đó, tôi nhận thấy có khác nhau sâu sắc giữa các blog của the so-call “cộng đồng blogger Việt” (1) vs. blog của những người còn lại — những người Việt Nam ở nước ngoài (2).

Về hình thức, nhóm cộng đồng blogger Việt viết blog trên nền yahoo là chính, nhóm kia thường dùng wordpress. Nhóm 1 viết đủ loại chủ đề, giọng văn đa dạng nhưng nội dung ít mang tính trao đổi, ít mang thông tin hữu ích. Nhóm 2 viết ra vẻ official hơn.

Điểm khác nhau quan trọng nhất là mục đích blogging hai bên. Nhóm 1 tường thuật, tâm sự, than vãn… chán đời là chính. Nhóm này dùng blog như một kiểu nhật ký nào đó. Nhóm 2, trong khi đó, dùng blog như một cuốn sổ tay ghi chép công việc, chú thích, địa chỉ v.v. liên quan tới công việc/cuộc sống tác giả. Tác giả làm việc hiệu quả, người đọc tìm được thông tin hữu ích. Công nghệ qua đó giúp cuộc sống dễ dàng hơn.

Và tôi nảy ra ý định vào Google Trends để xem xét tình hình.

Thử bắt đầu bằng từ khóa cơ bản nhất — blog — kết quả trả về thật đáng kinh ngạc! Blogger ở Việt Nam đông thứ 3 thế giới, và tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến nhất trên các blog toàn thế giới! Tất cả chỉ mới bắt đầu từ cuối 2006!

Để so sánh tương quan lực lượng giữa hai nhóm, tôi so sánh cặp blog yahoo, blog wordpress. Kết quả lần này còn đáng kinh ngạc hơn nữa. Nhìn vào đồ thị thì thấy tổng số lượng blog yahoo vượt xa wordpress. Rank by blog yahoo, bạn sẽ thấy vị trí tuyệt đối của Việt Nam ở cả 3 mục Regions, CitiesLanguages. Thử Rank by blog wordpress, chẳng thấy Việt Nam đâu cả. Vậy là nhóm 1 áp đảo hoàn toàn.

Tiếp tục với Google Việt Nam, tôi thử tìm với intitle:blog “học tập” và nhận được 35.100 kết quả. 9/10 kết quả đầu tiên link đến các blog wordpress. Tôi lại tìm intitle:blog buồn chán, có 75.000 kết quả.

Liệu tôi có nên bắt đầu một blog buồn chán về tình hình này không nhỉ 🙂 .

Advertisements

3 responses to “Blog học tập vs. blog chán đời

  1. Sầu đời đang là mốt của giới trẻ Việt Nam bác Hoàng à :))
    Nói chung dân Việt Nam ta được cái nắm bắt cái mới rất nhanh. Nhưng giờ thử hỏi bao nhiêu phần trăm sinh viên chọn thư viện là nhà; bao nhiêu chọn quán cafe là chốn tụ họp hoặc ngồi triết lý đau đời. Bao nhiêu thằng ngồi ôm PC để mà research, viết papers (à há :D), hay programming; còn bao nhiêu thì games online?
    Có nước nào có nhiều forum, blog như nước ta? Forum phải là VBB, IBF, phải hack loạn xạ mod,skin phải ngầu, phải độc, phải có shoutbox đặng mà chửi nhau 😀
    Blog phải add thiệt thiệt nhiều friends, phải cố gắng mỗi ngày một entry, lâu lâu thấy thiên hạ ly hôn, nhận con nuôi, bị đụng xe….phải post lên đặng mà tăng cái pageviews lên (mà tôi vẫn không hiểu làm thế để làm gì?)

  2. Pingback: Người Việt tìm gì trên Google? « Hoang Huynh on WordPress

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s