Bài toán Monty Hall

Tôi đã từng đề cập đến bài toán này trong các câu hỏi phỏng vấn.

Monty Hall làm MC của một trò chơi trên truyền hình. Có ba cái cửa chắn trước người chơi. Đằng sau một trong các cánh cửa là phần thưởng. Bạn chọn một trong ba cánh cửa. Monty Hall xem đằng sau hai cánh còn lại và mở một cửa không có phần thưởng.
Hỏi: bạn sẽ giữ chọn lựa cũ hay đổi sang cửa còn lại để lấy phần thưởng? Tại sao?

Đây rõ ràng là một vấn đề về xác suất, nhưng câu trả lời xác đáng không đơn giản. Hôm nay tôi xem được giải thích chi tiết của Ron Clarke (biết qua Stumble). (Bạn nên xem video trước khi đọc tiếp.)

Quả thật kết quả rất counter-intuitive! Thật khó tin. Nhiều người cũng không tin như vậy. Những người theo trực giác còn đưa ra một số tình huống ví dụ thực tế rất thú vị. Thực sự là tôi cũng thấy bối rối. Tôi đã dành thời gian suy nghĩ và rốt cuộc biết được họ sai ở đâu.

Từ kết quả của bài toán Monty Hall, một người đưa ra tình huống như thế này:

Một ngày bạn đi mua quà sinh nhật cho bạn gái, bạn đang băn khoăn không biết cô ấy thích nước hoa, dây chuyền hay lò vi sóng. Bạn quyết định đến tiệm mua nước hoa thì cô ấy gọi điện nói là bạn mua gì thì mua chứ đừng mua lò vi sóng. Vậy bạn có chuyển qua mua dây chuyền?

Một tình huống khác:

Trên đường cao tốc có 3 làn xe, bạn đang chạy ở làn giữa. Bạn nghe radio nói là phía trước có 2 làn đường đang kẹt xe, chỉ có 1 làn đường trống. Bạn biết rằng nếu có kẹt xe thì chắc chắn là đường bên trái sẽ bị kẹt. Bạn có chuyển làn đường để tránh kẹt xe?

Trong các tình huống này, có vẻ như xác suất thành công là 50/50 chứ không phải là 2/3. Bài toán Monty Hall sai?

Bạn sẽ mua nước hoa hay dây chuyền? Kỳ sau tôi sẽ trả lời.

Advertisements

6 responses to “Bài toán Monty Hall

  1. Rõ ràng là 50/50.
    Khi mở 1 cánh cửa, tỉ lệ ra car từ 33% -> 50% chứ không thể vẫn là 33% được 😐

  2. nói vậy thì ai nói làm gì mấy cha. Học toán xác suất chưa, nếu MC biết trước kết quả, thì ta đổi cửa xác xuất trúng sẽ tăng từ 33% lên 66%, còn MC ko biết kết quả thì mới như bạn nói là 50% 50%, nhưng thường thì MC biết trước và chọn cửa ko có nên ta sẽ đổi để tỉ lệ trúng từ 1/3 lên 2/3, ngu còn nói. Đơn giản vậy thì nói là gì:T google :bài toán Monty Hall, hoặc là bài toán xắc xuất trong phim 21. xem đi rồi hãy phát biểu

  3. 2/3
    xác suất để chọn dc 1 trong hay cánh cửa hok có quà là 2/3, khi mở cánh cửa hok có quà còn lại , thì cánh cửa còn lại chứa phần thưởng, lúc này đổi thì có 2/3 cơ hội,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s