Kiến Trúc và Xây Dựng qua một biểu tượng giàu ý nghĩa

Những logo sau đây là thành quả lao động miệt mài mấy ngày qua của Hồ Linh (Drummer Cspinach). Phần thuyết trình được Thảo Nhi (Bông) viết dựa trên ý tưởng Hồ Linh cung cấp. Những logo này được sáng tác cho trường Đại học Văn Lang. Tôi xin mạn phép đưa các logo trên đây theo đúng trình tự thiết kế: từ vẽ phác thảo, photoshop đến phối chung với các mẫu áo. (Cập nhật: tất cả các ảnh và thuyết trình nay đã được gộp vào file pdf này) Một tác phầm như thế cần được nhiều người biết đến vì ý nghĩa nghệ thuật chân chính và tính tribute đến các ngành Kiến Trúc và Xây Dựng nói riêng.

4.jpg

5.jpg

10.jpg

Phần thuyết minh: [pdf]

Đi từ ý tưởng “kiến trúc với xây dựng một nhà”, phần nổi của logo là hai ký tự K-X gắn kết với nhau. Kiến trúc và xây dựng như hai bước nhịp nhàng liền kề của một công trình. Không có kiến trúc, xây dựng chỉ là những lắp ghép gạch đá thiếu tính toán. Trong khi không có xây dựng, kiến trúc chỉ là những bản vẽ không bao giờ được ứng dụng. Quan hệ máu thịt giữa hai ngành thực không thể tách rời. Chính tâm của logo là trái tim lửa thể hiện nhiệt huyết sục sôi của tuổi trẻ đồng thời thể hiện sự đoàn kết một lòng “cùng chung nhịp đập trái tim” của K-X. Sự chung tay giao hòa ấy có đích đến là cùng tạo nên những công trình đẹp và vững chắc.
Ký tự K biểu trưng cho khoa Kiến trúc. Bút vẽ, giấy vẽ là bạn của kiến trúc sư. Nét thẳng đầu của ký tự K có hình dáng của chiếc bút chúi xuống tờ giấy trắng đang mở ra.
Trong khi đó, đối với xây dựng, viên gạch bao giờ cũng là nền tảng, do đó viên gạch đã trở thành biểu tượng của sự khởi đầu công trình. Phần kết dính hai ký tự K-X ở phía trên được cách điệu thành những gờ mép gạch khít lên nhau.
Đặc biệt nhất của logo là hình ảnh cánh chim lạc Văn Lang ôm vòng lấy trái tim lửa – trái tim chung của hai khoa. Đó là sự nối liền từ nét đầu tiên của K rồi nét thứ hai, và nét thứ ba, nét thứ ba này cũng chính là một phần của ký tự X cong lên, khép lại ở những mép gạch. Và cánh chim lạc ngàn đời của tộc Việt mềm mại uốn mình, chở che cho trái tim nhiệt thành. Chim lạc là biểu tượng truyền thống của trường. Hình ảnh lạc ôm lấy trái tim thể hiện sự bao bọc, giúp đỡ của nhà trường đối với khoa Kiến trúc xây dựng nói riêng, và những khoa khác nói chung để tất cả cùng đi lên. Truyền thống với cổ điển, mềm mại và cứng cỏi – những đường nét thăng hoa từ những cách điệu giản đơn nhưng đầy ý nghĩa.
Lấy ý tưởng từ khẩu hiệu trường : Đạo đức – Ý chí – Sáng tạo, logo tập trung thể hiện tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ Văn Lang. Sự sáng tạo là yếu tố sống còn một sinh viên phải có khi theo nghề kiến trúc. Sáng tạo chỉ có thể có khi ta lao động hăng say, bằng tất cả ý chí. Và dù bất cứ ở ngành nghề nào, chữ tâm cũng đứng trước chữ tài. Trái tim lửa nhiệt huyết ở giữa logo trở thành biểu trưng của đạo đức nghề nghiệp – của chữ tâm quý giá ấy.

Advertisements

One response to “Kiến Trúc và Xây Dựng qua một biểu tượng giàu ý nghĩa

  1. Phần thưởng vật chất dành cho người thắng cuộc là 500k, nhưng bác Hồ Linh đã có phần thưởng lớn nhất cho mình: tìm được niềm vui và thỏa niềm đam mê nghệ thuật :D.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s