Người Việt tìm gì trên Google?

Bên Minh Biện bác Dự Trần có một quan sát nhỏ về người Việt tìm gì trên Google, khá thú vị.

Như vậy, theo những gì Google Trends cho thấy có thể tạm thời kết luận như sau:

  1. Sự kiện Vàng Anh hoàn toàn lấn át các sự kiện khác, ngay cả chủ đề Chứng Khoán, trong số lần tìm kiếm của người Việt trên mạng.
  2. Có vẻ như Vàng Anh bây giờ đã lắng xuống khá nhiều nhưng vẫn còn là chủ đề hot như Chứng Khoán.
  3. Các vấn đề xã hội, chính trị, kinh tế khác (thí dụ lạm phát) không là cái đinh gì so với Vàng Anh và Chứng Khoán.
  4. Như thế, nếu nói hơi bừa một tí thì SEX và LÀM GIÀU CẤP THỜI là hai quan tâm lớn nhất của những người Việt lọ mọ trên google.
  5. Google Adwords chọn các từ khóa để hiển thị đường link quảng cáo tùy theo mức độ nổi tiếng của các từ khóa này.
  6. Nếu kết luận 5 đúng thì nhìn vào bảng số lần hiển thị quảng cáo cho mỗi từ khóa ở trên cũng có thể thấy được ở mức độ nhất định từ khóa nào nổi tiếng hơn. Điểm khá đặc biệt mà tôi thấy thú vị là ở Việt Nam thực ra có khá nhiều người tìm kiếm theo cụm từ “cong san”. Bạn hãy giải thích giùm tại sao 🙂

Có lần tôi cũng đã thử dùng Google khảo sát linh tinh kiểu này, lại là Google cho chúng ta biết nhiều điều 🙂 .

Cập nhật nóng hổi: Bác Quân cũng có bài Có phải người Việt quan tâm nhiều về đề tài “sex”?

Thông tin gây shock nhất đối với tôi, và dám chắc với nhiều người Việt Nam, là Việt Nam là khu vực địa lý có số người tìm kiếm thông tin về sex nhiều thứ 3 trên thế giới (sau Ai Cập và Pakistan; người ta giải thích vì Pakistan và Ai Cập là hai quốc gia Hồi giáo, và sex là đề tài cấm kỵ ở hai quốc gia này, dẫn đến việc có đông người tò mò muốn tìm hiểu thêm về sex) và tiếng Việt là tiếng có số lần được sử dụng nhiều nhất để tìm kiếm thông tin về đề tài sex.
Có thể lập luận vì Việt Nam là nước theo Khổng giáo, và sex là một đề tài cấm kỵ và thường bị dấu diếm nên nhiều người dân Việt Nam muốn thỏa mãn sự tò mò về đề tài tình dục. Nhưng nếu theo lập luận này, lẽ ra Trung Quốc phải đứng cao hơn Việt Nam về số lần tìm kiếm đề tài sex trên internet, vì dân Trung Quốc đông hơn dân VN gấp mười mấy lần và Trung Quốc cũng là nước có truyền thống Khổng giáo lâu đời.
[…]
Phần nào bù đắp cho sự quan tâm hàng đầu thiếu lành mạnh này của dân Việt Nam là kết quả cho thấy Việt Nam là quốc gia đứng hàng thứ 6 quan tâm đến cơ hội du học bằng học bổng “scholarship,” và tiếng Việt là tiếng được dùng nhiều hàng thứ 2 để tìm kiếm thông tin về scholarship. (Bác nào giỏi thống kê làm ơn giải thích dùm tại sao có sự chênh lệch về thứ hạng này? Nếu tiếng Việt là tiếng được dùng nhiều hàng thứ 2 để tìm kiếm thông tin về học bổng vậy theo logic Việt Nam phải đứng hàng thứ 2 về số lượng người quan tâm đến vấn đề này. Cách giải thích duy nhất tôi đã đưa ra ở trên là có một số lượng đáng kể người Việt sống ở bên ngòai lãnh thổ Việt Nam cũng quan tâm đến vấn đề về hoc bổng, nhưng điều này cũng không hoàn tòan được lôgic lắm vì số lượng những người Việt sống ở nước ngoài này phải lớn đáng kể mới có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của Việt Nam được).

Tại sao lại thể nhỉ?

Advertisements

2 responses to “Người Việt tìm gì trên Google?

  1. Pingback: Về một cái gọi là báo cáo phát triển nước Nam 2009 « Hoàng Huỳnh on Wordpress

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s