Về một cái gọi là báo cáo phát triển nước Nam 2009

Cứ đến cuối năm là các tổ chức (rảnh rỗi của nước ngoài) lại công bố các thống kê chỉ số này nọ đòi xét nét, xếp hạng nước Nam ta. (Mà thực chất là họ chỉ công bố các bảng xếp hạng nào mà nước Nam ta đứng vào top 5, top 10 từ dưới lên để bôi nhọ thôi. Các chỉ số top 10 từ trên xuống thật như tỉ lệ thi chọi đại học cao nhất, tỉ lệ xe máy trên đầu người, v.v. họ đâu có công bố.)

Năm nay là năm biến động, tình hình chung là cả thế giới điên đảo, thế giới khủng hoảng bấn loạn đủ thứ, nhất là về kinh tế — ai mà chẳng bị ảnh hưởng? Ngay cả các trùm tư bản Âu Mỹ mà cũng thi nhau phá sản ầm ầm. Điển hình như hãng xe tài phiệt Ford trước to lớn vậy mà giờ cũng đang than vãn khóc xin như con nít; dân nước Nam ta cùng nhau cầu nguyện cho nó không được bailout cho đáng đời — để dân ta còn tranh thủ mua xe chạy cho rẻ cho sướng.

Trước tình hình như vậy, biểu sao nước Nam không tránh khỏi ít nhiều bị ảnh hưởng? Vậy mà họ vẫn không tha. Lần này là tổ chức gọi là World Bank công bố một cái gọi là Báo cáo phát triển Việt Nam 2008 (bài báo tóm tắt, bản đầy đủ [12mb, pdf]) thống kê những con số và nêu kết luận nhằm gây giật mình dẫn đến nhụt chí nhân dân nước Nam ta. Họ tuyên bố hùng hồn thế này:

Việt Nam đã bị bỏ lại quá xa bởi các nước khác trong khu vực, cho dù đã đạt được [vài] thành tựu tăng trưởng kinh tế cao trong một thời gian…

Rồi họ đưa ra vài số liệu giật gân:

[So với các nước trong khu vực,] Việt Nam tụt hậu về kinh tế tới 51 năm so với Indonesia, 95 năm so với Thái Lan và 158 năm so với Singapore.

Tất nhiên là để dễ mị dân họ đưa ra các “chứng cứ” nào đó:

Các chuyên gia của ngân hàng Thế giới đưa ra bảng xếp hạng này căn cứ vào hai tiêu chí. Thứ nhất, thu nhập bình quân đầu người trong năm 2007 của Việt Nam là 836 USD so với 1.918 USD của Indonesia, 3.850 USD của Thái Lan, và 35.163 USD của Singapore. Thứ hai, tốc độ tăng trưởng thu nhập trên đầu người tính theo giá cố định trong giai đoạn 2001 – 2007 ở bốn nước theo thứ tự trên là 6,5%, 4,8%, 4,8% và 4,0% một năm.

Mới đọc qua đã thấy thật là vô căn cớ.

GDP

Ừ thì GDP đầu người dân nước Nam ta thấp hơn so với các nước kia thì đã phản ánh được gì? Cái GDP họ dùng chỉ là GDP danh nghĩa (nominal) thôi. Họ đâu có biết là nước Nam ta phong thủy tốt hàng hóa được các bạn Tàu khựa anh em đổ qua tràn lan (như rác), giá rẻ gì đâu. Tính GPD theo sức mua (PPP) thì ta cũng lên được mấy nghìn đô một năm chứ bộ. Người Nam ta vẫn có xe máy chạy túi (tung) bụi đầy đường nhựa như thường. (Nên nhớ là ngay cả khi so GDP danh nghĩa thì nước Nam ta vẫn hơn cả chục nước khác như Comoros, Kyrgyzstan, Kiribati, Lesotho, Tajikistan, Mali, Guinea, Togo chớ bộ.)

Tốc độ tăng trưởng

Họ dựa vào tốc độ tăng trưởng giai đoạn cũ rích nào đó để project các năm sau. Nhưng họ đâu có biết dân ta bản tính tiết kiệm cần cù chịu thương chịu khó không quản khó khăn làm ăn lại siêng năng lại còn thi đua yêu nước, năm này làm ăn tấn tới hơn năm ngoái — thể hiện qua các báo cáo tổng kết của năm sau luôn tốt đẹp thành công hơn năm trước — dân các nước kia sống vương giả hưởng thụ làm sao mà bằng được?

Tụt hậu

Họ dám nói là ta tụt hậu mà đâu có biết là dân ta quá trời người xài xe Rolls Royce, Ferrari uống xăng 1 đô 1 lít đâu thua ai. Những thứ này là dân ta mua bằng GPD danh nghĩa đàng hoàng. Họ dám nói ta tụt hậu mà đâu biết rằng dân ta, cho dù ngành giáo dục đang trong cơn khủng hoảng, vẫn biết đọc đến 90 mấy %. Họ dám nói ta tụt hậu mà đâu biết dân Nam ta ai nấy đề sử dụng công nghệ điêu luyện: không chơi game online thì liên tục cập nhật thông tin qua mạng toàn cầu — tìm kiếm trên google nhiều nhất về từ khóa sex để tăng cường kiến thức là một ví dụ.

Tạm thời vậy đã, từ từ sẽ phân tích tiếp báo cáo này và tất cả những cái gọi là báo cáo khác.

Advertisements

2 responses to “Về một cái gọi là báo cáo phát triển nước Nam 2009

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s